Giới Thiệu Blockchain

Blockchain là một danh sách các bản ghi đang phát triển, được gọi là các khối, được liên kết bằng mật mã. Mỗi khối chứa hàm băm mật mã của khối trước đó, mốc thời gian và dữ liệu giao dịch.

Blockchain đã có rất nhiều tiếng vang trong những năm gần đây. Và điều đó chủ yếu là vì nó là xương sống của loại tiền điện tử rất nổi tiếng trên thế giới - Bitcoin.

Nếu bạn chưa biết rõ về tiền điện tử Bitcoin có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Giới Thiệu Bitcoin | Comdy
Bitcoin là gì? Làm sao để khai thác, sử dụng hoặc đầu tư kiếm lời từ giao dịch bitcoin. Bài viết này sẽ giúp bạn.

Nhiều Chính phủ và Ngân hàng hàng đầu đã quyết định chuyển các giao dịch thông thường sử dụng Blockchain.

Các ứng dụng và tiềm năng của Blockchain là rất lớn và được coi là thay đổi cách mạng về cách thức giao dịch được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đối tượng độc giả

Hướng dẫn này đã được chuẩn bị cho các chuyên gia khao khát tìm hiểu những điều cơ bản của Blockchain. Chúng tôi đã cố gắng giải thích các khái niệm Blockchain thông qua tiền điện tử Bitcoin.

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết tuyệt vời cho các sinh viên và các chuyên gia đang khao khát tạo dựng sự nghiệp trong công nghệ Blockchain.

Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn công nghệ blockchain, động lực đằng sau tiền điện tử, Bitcoin.

Bạn sẽ tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của mật mã, quá trình tạo và xâu chuỗi Khối (Block), Mạng (Network) và Khai Thác (Mining) và nhiều khái niệm khác liên quan đến công nghệ blockchain bao gồm thiết kế mạng blockchain.

Blockchain là gì?

Trong những năm gần đây, Blockchain trở nên rất nổi tiếng. Nhiều người đã mô tả đây là một công nghệ đột phá nhất thập kỷ. Đặc biệt, thị trường tài chính có thể là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Công nghệ này đang được điều chỉnh thành nhiều ngành dọc như Chăm sóc sức khỏe, Thuốc men, Bảo hiểm, Bất động sản thông minh, Ô tô và thậm chí cả Chính phủ.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc triển khai Blockchain thành công nhất là Bitcoin - Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng, tình cờ cũng là triển khai đầu tiên của công nghệ blockchain.

Blockchain là gì?

Do đó, để hiểu công nghệ blockchain, cách tốt nhất là hiểu cách thức Hệ thống Bitcoin được thiết kế và triển khai.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu Blockchain là gì, kiến ​​trúc của nó, cách thức triển khai và các tính năng khác nhau của nó. Tôi sẽ giữ vai trò triển khai Bitcoin trong khi mô tả sự phức tạp của blockchain.

Kiến trúc blockchain không quá tầm thường và nhiều người đã viết các bài báo, hướng dẫn bằng video.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ tập trung vào sự hiểu biết khái niệm về kiến ​​trúc blockchain.

Trước khi đào sâu vào blockchain, điều quan trọng là phải biết tại sao nhu cầu về công nghệ mới này lại xuất hiện? Câu trả lời cho câu hỏi này nằm ở chỗ được gọi là Chi tiêu kép . Vậy chi tiêu kép là gì?

Chi tiêu kép

Xem xét một tình huống hiển thị trong hình ảnh:

Chi tiêu kép

Như đã thấy rõ ở đây, Bob đang trao hóa đơn 10 đô la cho Lisa để đổi lấy một cuốn sách.

Khi Lisa nhận được hóa đơn 10 đô la, Bob sẽ không có cách nào để sử dụng lại số tiền này cho các giao dịch khác, vì tiền hiện đang thuộc quyền sở hữu của Lisa.

Bây giờ, hãy xem xét một tình huống mà tiền được trả dưới dạng Kỹ thuật số. Điều này được minh họa bằng hình ảnh:

Thanh toán điện tử

Vì định dạng để đổi tiền ở định dạng kỹ thuật số, về cơ bản, đây là một tập tin vật lý nhị phân được lưu trữ ở đâu đó trên thiết bị của Bob.

Sau khi Bob đưa tập tin này (tiền kỹ thuật số) cho Lisa, anh ta cũng có thể đưa một bản sao của tập tin cho Alice.

Bây giờ cả hai đều nghĩ rằng họ đã nhận được tiền mà không có bất kỳ phương tiện nào để xác thực đồng tiền kỹ thuật số và do đó sẽ giao hàng hóa tương ứng của họ cho Bob.

Đây được gọi là chi tiêu kép trong đó người gửi chi tiêu cùng một khoản tiền tại nhiều nơi để nhận dịch vụ hoặc hàng hóa từ nhiều nhà cung cấp.

Để giải quyết vấn đề chi tiêu kép này, người ta sẽ sử dụng một cơ quan tập trung để giám sát tất cả các giao dịch. Điều này được minh họa bằng hình ảnh:

Trung tâm giám sát giao dịch

Cơ quan tập trung ở đây là ngân hàng của bạn, duy trì một sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch.

Bây giờ, Bob phải gửi tiền kỹ thuật số của mình cho ngân hàng, người sẽ thực hiện một mục vào sổ cái ghi NỢ tài khoản của Bob.

Sau khi đảm bảo rằng Bob có đủ số dư để thanh toán cho tiền kỹ thuật số mà anh ta muốn gửi, sẽ gửi tiền cho Lisa ghi vào tài khoản của cô ấy trong sổ cái.

Bây giờ, ngân hàng sẽ đảm bảo rằng Bob không thể nhân đôi số tiền. Nếu mọi giao dịch kỹ thuật số được chuyển qua một cơ quan tập trung như thế này, vấn đề chi tiêu kép sẽ được giải quyết.

Điều này cũng cung cấp một lợi ích khác trong việc xác thực tính xác thực của mỗi đồng tiền (tiền kỹ thuật số) mà nó nhận được trong giao dịch.

Vì vậy, tiền giả (tiền trùng lặp như trong trường hợp Bob trả tiền cho Alice bằng cách sử dụng bản sao) sẽ dễ dàng bị phát hiện và ngăn chặn lưu thông.

Sự ra đời của cơ quan tập trung mặc dù nó giải quyết được vấn đề chi tiêu kép, nhưng nó lại làm phát sinh một vấn đề lớn khác - chi phí tạo ra và duy trì cơ quan tập trung.

Vì các ngân hàng cần tiền cho hoạt động của mình, họ bắt đầu thu hoa hồng trên mỗi giao dịch tiền tệ họ làm cho khách hàng của mình.

Điều này đôi khi có thể trở nên rất tốn kém, đặc biệt là trong chuyển tiền ra nước ngoài, nơi nhiều đại lý (ngân hàng) có thể tham gia vào toàn bộ thỏa thuận.

Tất cả các vấn đề trên được giải quyết bằng việc giới thiệu tiền kỹ thuật số, được gọi là Bitcoin. Bây giờ tôi sẽ cung cấp cho bạn một khái niệm ngắn gọn về Bitcoin là gì trước khi đi sâu vào thiết kế và kiến ​​trúc của nó.

Bitcoin là gì?

Bitcoin nổi lên từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 khi các ngân hàng lớn bị bắt vì lạm dụng tiền của người vay, thao túng hệ thống và thu phí cắt cổ.

Để giải quyết các vấn đề này, những người tạo Bitcoin muốn đặt chủ sở hữu bitcoin chịu trách nhiệm về các giao dịch, loại bỏ người trung gian, cắt giảm lãi suất cao và phí giao dịch và minh bạch hóa các giao dịch.

Họ đã tạo ra một hệ thống mạng phân tán, nơi mọi người có thể kiểm soát tiền của mình một cách minh bạch.

Bitcoin đã phát triển nhanh chóng và lan rộng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Trên khắp thế giới, từ các công ty trang sức lớn ở Mỹ, đến một bệnh viện tư nhân ở Ba Lan, chấp nhận tiền bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin bắt buộc tất cả các nút/thực thể trong mạng phải giữ sự thống nhất về tất cả các hồ sơ về sổ cái, giao dịch, số dư. Điều này đã đạt được bằng cách sử dụng công nghệ blockchain trong bitcoin.

Vì vậy, chúng tôi có thể nói rằng bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác chỉ là các mục nhập mã thông báo được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phi tập trung giữ sự thống nhất của tất cả các hồ sơ tài khoản và số dư.

Cần lưu ý rằng mã hóa được sử dụng rộng rãi để bảo mật các hồ sơ giao dịch. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được bảo mật bằng toán học và logic hơn bất kỳ thứ gì khác.

Blockchain
Bài Viết Liên Quan:
Tìm hiểu cách xây dựng Blockchain bằng Python
Trung Nguyen 17/10/2020
Tìm hiểu cách xây dựng Blockchain bằng Python

Cách nhanh nhất để tìm hiểu cách hoạt động của Blockchains là tự tay xây dựng nó.

Hướng dẫn về Blockchain cho người mới bắt đầu: Tìm hiểu công nghệ Blockchain
Trung Nguyen 23/05/2020
Hướng dẫn về Blockchain cho người mới bắt đầu: Tìm hiểu công nghệ Blockchain

Hướng dẫn về Blockchain cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu công nghệ Blockchain là gì?

Mã hóa khóa công khai trong Blockchain
Trung Nguyen 23/05/2020
Mã hóa khóa công khai trong Blockchain

Mã hóa khóa công khai trong Blockchain là gì? Hai tính năng quan trọng của mã hóa khóa công khai.